[Hướng Dẫn] Cách Chấm Công & Tạo Bảng Chấm Công Chuẩn Nhất

0
Advertisement

Việc chấm công tại mỗi đơn vị, công ty là rất quan trọng. Cách chấm công chính xác giúp kiểm soát tốt nguồn tiền tại công ty cũng như công bằng cho mỗi nhân viên. Dưới đây ngukiemphithien.com sẽ chia sẻ cho bạn chấm công cho nhân viên bằng các mẫu bảng chấm công chính xác nhất

Bảng tính công là gì

cách chấm công

Bảng chấm công hay bảng tính công là một loại tài liệu dùng để theo dõi số ngày làm việc thực tế mà người lao động đi làm/ nghỉ/ nghỉ hưởng BHXH trong tháng – làm căn cứ để thanh toán lương cho người lao động, người lao động hưởng đầy đủ và chính xác nhất 

Xem thêm >>> Báo giá hệ thống kiểm soát ra vào nhận diện khuôn mặt TimeFace

Mỗi phòng, ban, tổ/ nhóm phải lập bảng tháng – chuyển cho phòng kế toán, sử dụng chung các giấy tờ liên quan, áp dụng tính lương cho người lao động. Việc chấm công thường được thực hiện trên máy tính sử dụng tệp Excel.

Các cách chấm công phổ biến

Tùy theo quy định của mỗi công ty, công việc phụ trách mà người lao động đảm bảo sẽ áp dụng các phương pháp chấm công phù hợp

Dưới đây là 3 cách chấm công phổ biến và hiệu quả nhất:

1. Cách chấm công theo ngày

Mỗi người lao động làm việc tại doanh nghiệp sẽ thực hiện từng công việc trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc công việc trong ngày – người phụ trách công việc khi đó sẽ sử dụng 1 ký hiệu (quy ước chung) để chấm công ngày đó tương ứng với nhân viên.

2. Cách chấm công theo giờ

Trường hợp người lao động làm việc theo giờ thì sẽ áp dụng hình thức làm việc theo giờ – bao nhiêu công việc sẽ được tính giờ theo ký hiệu quy định và số giờ bên cạnh ký hiệu tương ứng.

3. Cách chấm công nghỉ bù

Tức là người lao động làm thêm thời gian lương nhưng không thanh toán lương làm thêm – khi đó, họ được chấm công nghỉ bù và vẫn tính thời gian trả lương.

Lý do doanh nghiệp phải có bảng chấm công

Ngoài ứng dụng làm căn cứ tính lương hàng tháng cho người lao động đảm bảo công bằng, minh bạch, đầy đủ và chính xác nhất, bảng chấm công còn giúp công ty có sự tổng hợp đánh giá tần suất làm việc của nhân viên – xem xét nhân viên nào chăm chỉ nhất – để làm cơ sở khen thưởng nhân viên xuất sắc cuối năm.

Mẫu bảng tính công chuẩn nhất

>>> Click here for download

Hướng dẫn cách chấm công nhân viên chính xác nhất

Như mình đã trình bày bên trên, đối chiếu với từng ô và công việc thực tế của nhân viên – người phụ trách sẽ sử dụng 1 bộ ký hiệu để hiển thị công.

Giới hạn:

 • Đối với nguyên ca thì ghi “1” – nghỉ thì ghi “O” – nghỉ thai sản thì ghi “TS” – nghỉ thì ghi “NL”…
 • Trường hợp trong ngày làm việc, người lao động làm 2 thời gian khác nhau thì thực hiện công việc theo ký hiệu của công việc có nhiều thời gian nhất. Ví dụ, nếu ông A họp 5 giờ một ngày và làm việc trong 3 giờ, giờ chấm công sẽ là “H” nghĩa là cuộc họp.
 • Trường hợp làm việc trong ngày thì người lao động làm việc 2 với thời gian bằng nhau, tiến độ công việc theo ký hiệu của công việc thực hiện trước.

Xem thêm >>> Hệ thống chấm công bằng khuông mặt loại nào tốt

Cách điền vào mẫu bảng tính công

Tương ứng với từng cột trong công cụ bảng mẫu được mình chia sẻ tại đây, người phụ trách công việc thực hiện như sau:

 • Cột A: ghi số thứ tự của nhân viên trong phòng, ban, tổ / nhóm.
 • Cột B: ghi tên từng nhân viên hiện đang làm việc trong phòng, ban, tổ / nhóm.
 • Cột C: ghi bậc lương hoặc bậc, chức năng tương ứng của từng người lao động vào cột B
 • Cột 1-31: ghi các ngày trong tháng, từ ngày 01 đến hết ngày của tháng đó.
 • Cột 32: ghi công thức tổng của từng nhân viên trong tháng
 • Cột 33: ghi tổng số ngày nghỉ của từng người lao động trong tháng
 • Cột 34: ghi tổng số ngày nghỉ hưởng 100% lương của từng người lao động trong tháng.
 • Cột 35: ghi tổng số ngày nghỉ…% lương của từng người lao động trong tháng
 • Cột 36: ghi tổng số tiền lương (được phép nếu có) của từng người lao động trong tháng

Hàng ngày, người làm công tác phân tích sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của bộ phận để chấm công cho từng nhân viên – ghi ngày tháng tương ứng vào các cột theo đúng ký hiệu.

Cuối tháng, người chấm công và người phụ trách bộ phận lập thành bảng – chuyển cho phòng kế toán (kèm theo các giấy tờ liên quan) kiểm tra, đối chiếu để công chứng cho nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách chấm công cho nhân viên và các mẫu bảng chấm công chuẩn nhất. Hãy đọc thật kỹ hướng dẫn của ngukiemphithien.com trước khi thực hiện nhé

Xem thêm >>> [REVIEW] Thiết Bị Nhận Diện Khuôn Mặt Kiểm Soát Ra Vào TimeFace 2021

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến