DDR3L Là Gì? DDR3L Và DDR3 Có Lắp Chung Được Không?

0
Advertisement

RAM DDR3L là một trong những loại RAM thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn trên thế giới. Với ưu điểm nổi bật nhất của DDR3 là việc sử dụng tiêu chuẩn điện áp thấp hơn khá nhiều so với RAM DDR3 thông thường. Điều này giúp cho tuổi thọ RAM của bạn sẽ lâu hơn. Vậy “RAM DDR3L Là Gì? RAM DDR3L và DDR3 Có Lắp Chung Được Không?”. Cùng Ngukiemphithien.vn đi tìm câu trả lời nhé.

RAM DDR3L Là Gì? RAM DDR3L Và DDR3 Có Lắp Chung Được Không?

Tìm hiểu về RAM DDR3L 

Để trả lời cho câu hỏi: “RAM DDR3L là gì?”. Trước hết, bạn cần biết RAM DDR3 là gì. Năm 2007. Thế hệ RAM DDR3 tiếp theo ra đời với tốc độ rất nhanh và bộ nhớ lớn. Đồng thời nó giúp tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với thế hệ DDR2.

Năm 2014 được đánh dấu là năm của kỷ nguyên công nghệ. Intel đã phát hành bộ xử lý CPU Haswell sử dụng RAM với công nghệ mới. Để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Nó là RAM DDR3L, còn được gọi là PC3L. Chữ ‘L’ trong cụm “DDR3L” ở đây có nghĩa là “Low” – tiết kiệm điện năng.

Các phiên bản RAM DDR3L hiện hành

Hiện tại, các dòng máy tính xách tay trên thị trường có CPU Haswell trở lên (Broadwell, Skylake, Kabylake) đều sử dụng RAM DDR3L (PC3L). Nó được sử dụng để tiết kiệm năng lượng, nhiệt lượng thấp. Đây thực sự là một “cứu cánh” tuyệt vời cho Laptop, máy tính bảng được thiết kế nhỏ gọn như ultrabook dùng CPU tiết kiệm điện năng.

Các phiên bản DDR3L (PC3L) có sẵn trên thị trường như: PC3L 2 GB bus 1600 (1866). PC3L 4 GB bus 1600 (1866). 8 GB bus 1600 PC3L (1866). 16 GB bus 1600 PC3L (1866) (kit). Được các hãng công nghệ nổi tiếng như: Samsung. Kingston. Kingmax và Hynix … cung cấp.

Phân biệt RAM DDR3L Và DDR3

Việc phân biệt RAM DDR3L với DDR3 không là là dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn hiểu và làm theo những cách sau đây thì sẽ phân biệt DDR3L với DDR3 được thôi.

Phương pháp 1: Xem thông số kỹ thuật trên RAM hoặc từ nhà sản xuất

Bạn có thể xem thông số kỹ thuật trên RAM

 

Hoặc xem chi tiết cấu hình RAM từ nhà sản xuất

Nhưng một số RAM trên nhãn thông tin sẽ không nêu rõ ràng. Hoặc tệ hơn một số RAM sẽ không mang thông tin chính xác. Để đảm bảo điều này, hãy làm theo cách thứ 2 để có thông tin chính xác nhất.

Phương pháp 2: Sử dụng phần mềm CPU-Z

CPU-Z là phần mềm hữu ích, nó cho chúng ta biết rất nhiều thông số cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng phần mềm AIDA 64. Nhưng bài viết này tôi sử dụng CPU-Z để phân biệt RAM DDR3 và DDR3L.

Theo nhà sản xuất, DDR3 sử dụng điện áp 1,5V và DDR3L là 1,35V

Trên CPU-Z đã có những thông tin rất rõ ràng về điện áp của RAM máy tính. Bạn chỉ cần nắm được điện áp là có thể phân biệt DDR3L và DDR3 rồi.

RAM DDR3L Và DDR3 Có Lắp Chung Được Không?

Hiện tại, khi bạn muốn thay thế RAM cho máy tính Laptop. Bạn cần kiểm tra trước loại RAM nào bạn đang sử dụng. Sau đó tìm kiếm cùng loại RAM để tránh xung đột RAM gây ảnh hưởng đến máy.

Mặc dù cho đến nay, không có bằng chứng nào chứng minh rằng sự kết hợp giữa RAM DDR3L và DDR3 trên cùng một máy có gây ra hiện tượng cháy chân RAM hay không. Tuy nhiên, theo lời khuyên của mình thì các bạn không nên thử. Vì có thể nó gây lỗi hoặc hỏng Laptop của bạn.

Lời kết

Có thể nói, cả 2 loại RAM này đều rất tốt dành cho máy tính của bạn. Tuy nhiên việc bạn cần làm là phân biệt và kiểm tra chủng loại trước khi tiến hành lắp RAM máy tính để không gây xung đội trong RAM. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để phân biệt 2 loại RAM này một cách dễ dàng.

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Bài viết hữu ích: Hướng Dẫn Tạo Và Xóa Comment Trong Word Đơn Giản

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến