[Tổng Hợp] Cách Vào Safe Mode Win 10 Khi Máy Tính Gặp Sự Cố

0
Advertisement

Safe mode window 10 là một giao diện người dùng mà khi Windows 10 khởi động, nó không cần chạy tất cả các trình điều khiển thiết bị mà chỉ hoạt động bằng chế độ đồ họa VGA tiêu chuẩn. Safe Mode được coi là giải pháp khá hữu hiệu khắc phục một số lỗi trên HĐH Windows. Đặc biệt là lỗi “màn hình xanh chết chọc” gây ám ảnh cho người dùng. Nếu máy tính của bạn đang gặp sự cố. Hãy xem [Tổng Hợp] Cách Vào Safe Mode Win 10 của Ngukiemphithien.vn nhé.

[Tổng Hợp] Cách Vào Safe Mode Win 10 Khi Máy Tính Gặp Sự Cố

Safe Mode Win 10 là gì?

Khi sử dụng máy tính. Nếu bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào. Chắc hẳn điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là vào Safe Mode (Chế độ an toàn) để kiểm tra phần mềm. Cũng như chuẩn bị sao lưu dữ liệu sang ổ đĩa khác trong trường hợp không thể khắc phục và phải cài đặt lại máy tính. Do đó. Chúng ta có thể hiểu Safe Mode Win 10 là chế độ giúp windows khởi động, có thể chẩn đoán lỗi windows cũng như có thể sửa chúng.

Chế độ an toàn có 3 chế độ khác nhau: Enable Safe Mode (Kích hoạt chế độ an toàn). Enable Safe Mode with Networking (Bật chế độ an toàn với kết nối mạng). Và Enable Safe Mode with Command Prompt (bật chế độ an toàn với dấu nhắc lệnh). Mỗi chế độ có những điểm khác nhau mà người dùng có thể chọn.

  • Enable Safe Mode (Bật Chế độ an toàn): là chế độ cho phép các cửa sổ bắt đầu với một bộ trình điều khiển và dịch vụ tối thiểu.
  • Chế độ Enable Safe Mode with Networking: là chế độ cho phép khởi động các cửa sổ ở chế độ an toàn. Bao gồm trình điều khiển mạng và các dịch vụ cần thiết để truy cập Internet.
  • Enable Safe Mode with Command Prompt: là chế độ cho phép khởi động các cửa sổ ở chế độ an toàn với cửa sổ Dấu nhắc lệnh. Điều này thường được thực hiện bởi các chuyên gia CNTT hoặc quản trị viên hệ thống.

Tổng hợp các cách vào Safe Mode Win 10

Cách vào Safe Mode khi không thể truy cập Windows

Trên Windows 10. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Shift + F8. Hoặc nhấn F8 nhiều lần trước khi Windows bắt đầu tải để vào Recovery và truy cập Safe mode (Chế độ an toàn) từ đây.

Lưu ý rằng nếu bạn sở hữu một Laptop đời cao. Với UEFI BIOS và ổ cứng SSD nhanh, rất khó để làm gián đoạn quá trình khởi động với tổ hợp phím tắt ở trên. Phương pháp này hữu ích cho các máy tính có BIOS cổ điển, sử dụng ổ cứng nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thử, bởi vì đây là cách đơn giản nhất để vào Safe Mode.

Vào Safe Mode Win 10 khi khởi động

1. Sử dụng tiện ích System Configuration để vào Safe Mode Win 10.

Bước 1. Đầu tiên, nhập msconfig vào hộp Tìm kiếm trên Taskbar (Thanh tác vụ) để mở System Configuration (Cấu hình hệ thống).

Bước 2.

Trong cửa sổ Cấu hình hệ thống. Chuyển sang tab Boot (Khởi động). Ở bên dưới phần Boot Optinons (Tùy chọn khởi động), chọn một trong 4 tùy chọn khả dụng. Bao gồm:

  • Minimal (Tối thiểu): Vào Chế độ an toàn với số lượng Driver (trình điều khiển) và dịch vụ tối thiểu nhưng vẫn sử dụng giao diện đồ họa quen thuộc của Windows. Kết nối mạng bị vô hiệu hóa.
  • Alternate Shell: Nếu bạn quen thuộc với dòng lệnh Command Prompt. Bạn có thể chọn chế độ này. Kết nối mạng và File Explorer bị vô hiệu hóa.
  • Active Directory Repair (Sửa chữa thư mục hoạt động): Vào Chế độ an toàn với quyền truy cập vào thông tin cụ thể trên máy tính. Chẳng hạn như thiết bị phần cứng. Nếu phần cứng mới (như Active Directory) không được cài đặt thành công, Chế độ an toàn sẽ được sử dụng để khôi phục tính ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng hoặc thêm dữ liệu vào thư mục.
  • Network (Mạng): Vào Chế độ an toàn với các dịch vụ và trình điều khiển cần thiết để kết nối mạng, sử dụng giao diện đồ họa Windows. Kết nối mạng được kích hoạt.

Bước 3. Nhấp vào Apply (Áp dụng). Sau đó nhấp vào OK. Tiến hành khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 4. Sau khi khởi động lại máy tính, bạn có thể khắc phục các sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm và hệ điều hành … ở Chế độ an toàn.

2. Sử dụng Advanced Starup (Khởi động Nâng cao)

Bước 1. Mở ứng dụng Cài đặt, sau đó điều hướng đến Cập nhật & bảo mật

Bước 2. Trong phần Khởi động nâng cao, bấm Khởi động lại ngay để khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 3. Khi máy tính của bạn khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình Chọn tùy chọn. Tại đây, nhấp vào Khắc phục sự cố.

Bước 4. Tiếp theo trên màn hình Khắc phục sự cố. Nhấp vào Tùy chọn nâng cao.

Bước 5. Tiếp theo trên màn hình Tùy chọn nâng cao. Nhấp vào Cài đặt khởi động.

Bước 6. Cuối cùng, trên màn hình Cài đặt khởi động. Bấm Khởi động lại để khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 7. Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình bạn sẽ thấy tùy chọn Safe Mode (Chế độ an toàn). Nhấn F4 hoặc 4 để khởi động Windows 10 ở chế độ này.

3. Sử dụng Recovery Drive

Bước 1. Kết nối ổ đĩa khôi phục với máy tính của bạn và bật máy tính.

Bước 2. Khi bạn thấy màn hình Choose your keyboard layout (Chọn bàn phím của bạn). Bấm vào Layout (bố cục) để xem màn hình Choose an option (Chọn một tùy chọn).

Bước 3. Khi màn hình Chọn tùy chọn xuất hiện, nhấp vào Khắc phục sự cố -> Tùy chọn nâng cao -> Cài đặt khởi động -> Restart (Khởi động lại) để khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 4. Khi màn hình tùy chọn Chế độ an toàn xuất hiện. Nhấn phím F4 hoặc 4 để khởi động Windows ở Safe Mode.

4. Khởi động Safe Mode từ Menu Start

Bước 1. Mở Menu Bắt đầu. Sau đó nhấp vào nút Nguồn.

Bước 2. Bấm và giữ phím Shift. Sau đó bấm Khởi động lại.

Bước 3. Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình Chọn một tùy chọn. Ở đó, bấm vào Khắc phục sự cố.

Bước 4. Tiếp theo trên màn hình Khắc phục sự cố. Nhấp vào Tùy chọn nâng cao.

Bước 5. Tiếp theo trên màn hình Tùy chọn nâng cao. Nhấp vào Cài đặt khởi động.

Bước 6. Cuối cùng, trên màn hình Cài đặt khởi động. Bấm Restart để khởi động lại máy tính.

Bước 7. Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình bạn sẽ thấy tùy chọn Safe Mode (Chế độ an toàn). Nhấn F4 hoặc 4 để khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn.

5. Khởi động Safe Mode Win 10 từ màn hình Đăng nhập

Bước 1. Ở màn hình Login. Nhấp vào nút Nguồn. Sau đó nhấn và giữ phím Shift và nhấp vào Khởi động lại.

Bước 2. Sau khi máy tính khởi động. Bạn sẽ thấy màn hình Chọn tùy chọn. Ở đó, bấm vào Khắc phục sự cố.

Bước 3. Tiếp theo trên màn hình Khắc phục sự cố. Bấm Tùy chọn nâng cao.

Bước 4. Tiếp theo trên màn hình Tùy chọn nâng cao. Nhấp vào Cài đặt khởi động.

Bước 5. Cuối cùng. Trên màn hình Cài đặt khởi động, bấm Khởi động lại để khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 6. Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình bạn sẽ thấy tùy chọn Safe Mode (Chế độ an toàn). Nhấn F4 hoặc 4 để khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn.

Làm cách nào để thoát Safe Mode Win 10?

Bước 1. Để thoát Chế độ an toàn. Trước tiên hãy mở Cấu hình hệ thống bằng cách mở cửa sổ Run (nhấn tổ hợp phím Windows + R). Sau đó nhập msconfig trong cửa sổ Run và chọn OK.

Bước 2. Nhấp vào tab Boot (Khởi động). Sau đó bỏ chọn tùy chọn Khởi động an toàn, chọn Áp dụng và sau đó nhấp OK. Tiến hành khởi động lại máy tính của bạn để thoát Chế độ an toàn.

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất các cách vào Safe Mode Win 10. Bạn đã vào được Safe Mode chưa? Hãy để lại Comment cho Ngự Kiếm Phi Thiên biết nhé.

Chúc bạn thành công!

Thủ Thuật Hay: 4 Bước Để Ẩn Hoặc Xóa File Gần Đây Trên Quick Access Windows 10 Nhanh Nhất

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến