Kiến thức giúp dùng ổ cứng SSD lâu hư hơn

0
Advertisement

Nhiều bạn có thắc mắc là làm sao để dùng ổ cứng SSD đúng cách? và làm sao để ổ cứng SSD lâu hư nhất?

Và để giải đáp cho câu hỏi này thì chúng tôi cho rằng nên viết một bài hướng dẫn toàn bộ các bạn. Vì ổ cứng SSD hiện nay đã được dùng cực kỳ phổ biến rồi, nhất là với những người muốn nâng cấp thiết bị để giải trí với kubet được mượt mà hơn, đơn giản vì mức giá đã mềm hơn trước cực kỳ nhiều lần.

cách sử dụng ssd bền bỉ
cách sử dụng ssd bền bỉ

Chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên chân thành tới những người chưa dùng ổ cứng SSD, anh em hãy nâng cấp luôn đi vì bạn sẽ không bao giờ phải hối hận vì điều đó đâu.

Trường hợp không rủng rỉnh thì bạn có thể chọn mua ổ cứng SSD khoảng 120 GB (giá rơi truy cập 600k ~ 800k VNĐ) để cài đặt hệ điều hành. Đó là đối với những ổ cứng mức trung, còn với một số ổ cứng thương hiệu mạnh như Intel thì tương đối đắt.

Quay về với câu hỏi làm sao để dùng ổ cứng SSD đúng cách thì trước hết anh em cần phải nắm nguyên lý hoạt động của nó trước đã.

I. Ổ cứng SSD hoạt động ra sao ?

Những thành phần quan trọng của ổ cứng SSD là các chíp nhớ NAND Flash. Đồng thời tuổi thọ của nó còn phụ thuộc cực kỳ nhiều truy cập những Chíp nhớ này. Dữ liệu của người dùng được lưu trữ trong những ô dữ liệu xếp lên nhau thông qua một số lớp cách điện.

Khi anh em dùng ổ cứng thì chu kỳ đọc/ghi dữ liệu (Read/Write) sẽ được tiến hành. Nhiều hay ít còn dựa truy cập công việc bạn làm, trường hợp bạn thường xuyên sao chép, chỉnh sửa, xóa dữ liệu thì công việc đọc ghi sẽ nhiều hơn.

Trong quá trình thực hiện việc đọc/ghi dữ liệu thì những dữ liệu này sẽ phải đi qua lớp cách điện, lúc này điện tích đi qua sẽ tiêu hủy dần lớp cách điện đó. Đồng thời sau một lượng chu kỳ ấn định nào đó thì lớp cách diện sẽ trôi hoàn toàn và cũng là lúc bạn phải nghĩ tới việc sắm một ổ cứng mới để thay thế.

II. Làm sao để dùng ổ SSD lâu hư nhất ?

#1. Không nên dùng những hệ điều hành cũ

Nên dùng Windows 10 trên ổ cứng SSD do HĐH này được tối ưu cực kỳ tốt. Không nên dùng ổ cứng SSD để cài đặt những hệ điều hành cũ như Windows XP hoặc Windows Vista.

#2. Không tiến hành chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Bạn không nên dùng phần mềm hay công cụ chống phân mảnh ổ cứng được cài đặt sẵn trên Windows.

Mặc định thì công cụ chống phân mảnh ổ cứng sẽ tự động được kích hoạt sau khi anh em cài đặt HĐH xong. Chính vì vậy, trường hợp như anh em đang dùng ổ cứng SSD thì hãy đóng tính năng này lại ngay nhé.

+ Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + E để truy cập This PC nhanh. Sau đó bạn bấm chuột phải truy cập phân vùng ổ cứng tùy ý => sau đó chọn Properties.

+ Bước 2: Chuyển sang tab Tools => và bấm Optimize

+ Bước 3: Bấm truy cập ổ cứng SSD của bạn => nhấn Change settings

+ Bước 4: Sau đó bỏ tích tại dòng Run on a schedule đi => và nhấn OK để lưu lại.

#3. Đóng chức năng Index trên Windows

Đây là chức năng tạo chỉ mục cho những file/thư mục, giúp anh em dễ dàng theo dõi toàn bộ các file cùng thư mục của bạn thông qua chức năng Search trên Windows.

Nhưng, tính năng này hoạt động liên tiếp làm cho quá trình đọc cũng như ghi dữ liệu của bạn được thực hiện thường xuyên hơn. Nên trường hợp anh em dùng ổ SSD thì cũng nên đóng tính năng này đi nhé.

Cách thực hiện:

Bấm chuột phải truy cập phân vùng ổ cứng đang dùng ổ SSD trên máy tính => và chọn Properties => tiếp theo bạn bỏ dấu tích ở dòng:

Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties

=> Sau đó bấm Apply => bấm OK để áp dụng.

#4. Đóng tính năng System Protection trên hệ điều hành Windows

Chức năng System Protection hỗ trợ hệ điều hành Windows tự động sao lưu một bản sao để tránh tình huống máy tính mắc lỗi thì bạn có thể dùng bản sao lưu đó để khôi phục lại Windows.

Nhưng, không phải ai cũng cần tới tính năng này, chúng ta hãy đóng nó đi để giảm số lượt đọc/ghi cho ổ cứng SSD.

#5. Thực hiện lệnh TRIM trên Windows.

Sau một thời gian dùng ổ cứng SSD, bạn sẽ cảm nhận được tốc độ của ổ cứng SSD bị chậm lại hay xử lý lâu hơn. Lí do là vì chíp nhớ NAND Flash không thể ghi chồng dữ liệu lên được.

Nghĩa là, khi bạn muốn ghi dữ liệu truy cập một ô dữ liệu trên ổ SSD thì chíp điều khiển bắt buộc phải xóa dữ liệu có trong ô đó trước. Lệnh TRIM sẽ tự động thông báo đến ổ SSD biết khối dữ liệu nào không còn được dùng nữa và có thể xóa từ phía trong.

Nói tóm lại thì lệnh Trim cực kỳ quan trọng đối với ổ cứng SSD, giúp tối ưu ổ cứng SSD bằng cách loại bỏ những ô dữ liệu đồng thời thay thế bằng những ô mới.

Theo như mặc định thì khi cài đặt hệ điều hành Windows, lệnh TRIM đã được kích hoạt một cách tự động, nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà lệnh TRIM của bạn bị đóng thì hãy kích hoạt lại nhé.

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Chạy CMD với quyền Admin.

+ Bước 2: Bạn dùng lệnh sau để check xem lệnh TRIM đã được bật hay chưa (sao chép lệnh phía dưới => và nhấn chuột phải 1 lần vào cửa sổ CMD để dán):

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

=> Trường hợp kết quả trả về là 0 thì có nghĩa là lệnh TRIM đã được bật, còn kết quả trả về là 1 thì tức là nó đang bị đóng.

+ Bước 3: Bạn có thể dùng lệnh bên dưới để mở lại lệnh TRIM

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0

Hoặc dùng lệnh sau để đóng lệnh TRIM:

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 1

#6. Một số điều cần chú ý khác khi dùng ổ cứng SSD

  1. Không nên ghi/ xóa dữ liệu quá nhiều lần.
  2. Hạn chế để ổ cứng SSD của bạn full dữ liệu. Bạn chỉ nên dùng 70 – 80% dung lượng đáp ứng của ổ cứng SSD.
  3. Không nên dùng cách chia sẻ mạng ngang hàng P2P của Torrent=> vì nó sẽ làm cho quá trình đọc/ghi trên ổ cứng phải thực hiện thường xuyên hơn cực kỳ nhiều.
  4. Không set thêm ram ảo cho máy tínhđang dùng ổ cứng SSD.

 

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến